Cách làm mai nở hoa đúng Tết

11/23/2013

Lại một mùa xuân sắp sang và Tết lại đang về, Bắc có hoa đào, Nam hoa mai, những nhà làm vườn lại tất bậc với các công đoạn làm sao cho hoa đào và hoa mai ra hoa đúng Tết. Một sự tất bậc ý nghĩa bởi ngày xuân mà thiếu mai đào thì niềm vui dường như không trọn vẹn.

Người làm vườn kinh nghiệm luôn biết cách làm sao cho hoa nở đúng dịp Tết Nguyên Đáng bởi đó không chỉ là niềm vui mà còn là kế sinh nhai của họ nữa. Còn bạn, bạn đã biết cách làm cho cây mai, cây đào của mình ra hoa đúng Tết chưa? Nếu chưa thì chúng ta hãy cùng nhau học từ những người có kinh nghiệm nhé, nhưng lần này hãy xuôi về Phương Nam!

Cây mai sau khi lá già rụng đi thì sẽ cho hoa và đó là cách cơ bản chúng ta tính toán để cho mai nở đúng Tết. Thật ra, mai không chỉ cho hoa vào dịp năm mới âm lịch mà thôi, thường vào khoảng tháng 5 tính theo âm lịch thì lá mai đã già và bạn có thể trảy lá để cây ra một ít hoa để thưởng thức. Sau đó là đến mùa mưa, lúc này là giai đoạn tăng trưởng của cây, người trồng mai sẽ bón phân NPK 30 – 10 – 10 cộng với phân chuồng hoai để giúp mai ra thêm lá chồi và nuôi dưỡng chúng.

Tiếp đó sẽ đến thời điểm bón thúc, thường rơi vào khoảng tháng 6 – 7 âm lịch, bạn cần bón phân DAP mục đích là thúc lá mau già từ đó kích thích nụ hoa ra nhiều. Đến thời điểm này đã cận Tết nhưng chúng ta cũng cần học để biết cách làm cho những năm sau. Bạn tiếp tục chăm sóc tốt và tưới nước đều cho cây mai, đến cận tháng 12 âm lịch thì quan sát nụ mai xem lớn bé thế nào để chuẩn bị tuốt lá.

- Nếu thấy lá mai vẫn xanh và nụ vẫn còn nhỏ thì bạn có thể sử dụng phân NPK 15 – 30 – 15 hoặc phân NPK 6 – 30 – 30 để bón thúc kích thích hoa. Cách làm: pha 10gr trong 8 lít nước để tưới từ ngọn đến gốc, rễ một tuần một lần.

- Nếu lá mai chuyển vàng, nụ thì đã to thì đó là dấu hiệu hoa sẽ nở sớm. Lúc này, bạn cần phải dưỡng lá xanh trở lại để lá đừng rụng dẫn đến việc ra nụ và hoa nở sớm. Hãy sử dụng phân bón lá NPK 30 – 10 – 10. Cách làm như trên: 1 lần/tuần với liều lượng gói 10gr trong bình 8 lít nước.

- Nếu lá mai già, màu vẫn còn xanh và nụ chỉ lớn vừa thì quá lý tưởng. Lúc này, bạn chỉ cần chăm sóc, tưới nước như thương lệ vào buổi sáng sớm và chiều mát để giữ lá không bị già úa vàng rồi rụng sớm, đừng tưới thúc phân bón gì cả. Hãy đợi đến khoảng giữa tháng chạp thì trảy lá hay tuốt lá.

Cách trảy lá hay tuốt lá mai

Người trồng mai thường trảy lá vào khoảng 15 tháng chạp, nhưng khi bước vào tháng 12 thì bạn đã cần phải quan sát lá và nụ hoa cho kỹ. Chúng ta vẫn chia thành các trường hợp như trên:

- Nếu lá mai già nhưng nụ còn nhỏ chứng tỏ chúng có thể nở chậm so với Tết, nếu vậy thời gian tuốt lá sẽ sớm hơn thường lệ khoảng 3 – 5 ngày, tức là từ ngày 10 – 12 thì bạn đã phải làm việc này rồi. Sau khi tuốt bạn cần nghỉ tưới một ngày để cây khô nhựa, sau đó tưới thúc cho hoa nở bằng phân NPK 10 – 55 – 10 khoảng 5 ngày/lần cũng với liều lượng 10gr cho 8 lít nước, nước vẫn tiếp tục tưới bình thường. Khoảng đến ngày đưa ông Táo bạn ra thăm nếu nụ hoa đã bung vỏ thì chắc là hoa sẽ nở đúng Tết, lúc này nên đổi lại tưới phân NPK 6 – 30

– 30 để giúp hoa nở to và lâu.

- Nếu lá mai hơi vàng và nụ thì to vừa thì bạn không cần gì phải lo, hoa sẽ nở đúng dịp. Trường hợp này bạn chỉ cần làm như bình thường, trảy lá vào ngày 15 và ngưng tưới một ngày cho khô nhựa, sau đó tưới lại bình thường 1 lần/ngày vào buổi sáng sớm hay chiều mát cũng được. Đến ngày 23 thì ra kiểm tra hoa xem đã bung vỏ lụa chưa và có thể bón thêm phân như trên để giúp hoa lâu tàn và nở to.

- Nếu lá cây đã chuyển màu vàng úa có dấu hiệu sắp rụng, nụ hoa đã phát triển khá to thì mai sẽ nở sớm. Để ngăn lại tiến độ này thì bạn cần tuốt lá trễ khoảng ngày 20 và cũng dừng tưới một ngày, sau đó tưới phân NPK loại 5 – 0 – 2 hay phân ure loãng với liều lượng 1 muỗng cà phê trong 8 lít nước, 5 ngày/lần. Mục đích của việc này là kích thích mai ra lá non và hãm thời gian nở của hoa, nếu lá non ra nhiều thì nên cắt bớt, tưới nước đều.

Cách thúc mai nở sớm

Theo nguyên tắc thời tiết, hễ nóng thì hoa mai sẽ nở sớm nên bạn có thể đem mai đi phơi nắng và phải tưới nước vào giữa trưa hoặc tưới bằng nước ấm pha khoảng 30 – 400C. Với các nhà vườn, họ thường đốt thêm đèn để giúp sưởi ấm cho cây. Một cách thúc mai nở sớm dễ dàng nữa là đến những ngày giáp Tết, bạn phun một lần thuốc rầy Monitor hay Methyl Parathion là mai sẽ nở ngay lập tức.

Cách hãm mai nở trễ

Ngược lại nguyên tắc trên, gặp lạnh hoa mai sẽ nở chậm, do vậy bạn phải đem hoa để ở nơi có bóng râm mát mẻ, lấy vải đen bao cây lại. Hoặc bạn cần tưới thêm phân lạnh (ure loãng) và phân bón lá loại 5 – 0 – 2 hay 30 – 10 – 10. Nhưng cần phải khuyến cáo với bạn rằng, thực tế thì việc hãm hoa nở chậm là điều vô cùng có, đó còn tùy thuộc vào nhiệt độ thời tiết tại thời điểm đó nói cung nữa.

Mai vàng ngày Tết

Hình minh họa

Bạn đã biết cách điều khiển việc ra hoa của cây mai, tin chắc rằng Tết này sắc vàng may mắn sẽ ngập tràn trên cây mai nhà bạn mang theo niềm vui trọn vẹn ngày đầu năm.


By: Nguyễn Như