Cách Tạo Dáng Bonsai

11/06/2013

Cây cảnh Bonsai được biết đến như một thú chơi tao nhã của con người. Người chơi Bonsai phải có con mắt thẩm mỹ của một người nghệ nhân, có một cái tâm để gần gũi, để xem cây Bonsai của mình như một người bạn, phải có cái nhẫn của Khương Tử! Nếu bạn có cái thú chơi Bonsai thì bài viết này là dành cho bạn.

Bonsai là gì? Tôi xin định nghĩa lại lần nữa định nghĩa Bonsai để mở đầu cho cuộc chia sẽ của chúng ta hôm nay. Bonsai có nghĩa đơn giản là “Cây trồng trong chậu”. Bonsai chỉ là một loại cây nhỏ được trồng trong chậu nhưng ý nghĩa của nó lại to lớn hơn không gian nhỏ hẹp đó rất nhiều.

Bonsai chính là thể tích thu nhỏ của một cây mọc trong thiên nhiên, nó hoàn toàn có thể diễn tả được vẻ đẹp của cây thiên nhiên ở thế giới thu nhỏ của mình. Chính bởi nét đẹp và ý nghĩa bao la đó, một người mua bán Bonsai đã từng nói “Với một người có tâm hồn thưởng thức thì một cây Bonsai nhỏ đẹp cũng là vô giá, con nếu không thì bao nhiêu tiền cũng là đắt đỏ.”

Quay trở lại cách tạo dáng Bonsai:

1. Để tạo dáng Bonsai thích hợp

Người tạo dáng Bonsai cần biết được “tính ưu thế ngọn” để có thể áp dụng vào việc cắt tỉa và tạo dáng Bonsai theo ý mình thích.
Chơi Bonsai hay khi trồng cây, bạn cần nên biết rằng chồi ngọn có “trách nhiệm” chủ chốt trong việc ngăn những chồi kế phía dưới nó. Chụ thể, khi chồi ngọn được cắt thì chồi bên gần mặt cắt có thể phát triển mạnh, đồng thời, việc này sẽ gây ra ưu tính đối với những chồi khác bên dưới. Việc làm cắt bỏ chồi ngọn sẽ không gây cản chồi thứ nhất mà còn giúp những nhánh mọc ra từ chồi này mọc thẳng đứng lên.

Nhờ vào tính chất này mà khi bạn nhận thấy một chồi ngọn không phù hợp với dáng Bonsai bạn muốn hướng tới, bạn có thể cắt bỏ nó để nuôi những chồi con khác và dưỡng theo dáng Bonsai mình mong muốn.

2. Tạo phù gốc

Có bao giờ bạn thấy những cây Bonsai được mua bán ở các vườn kiểng hay chợ hoa ngày Tết có dáng gốc “đáng nể”, và bạn tự hỏi làm sao làm được như vậy không?

Thật ra rất đơn giản, bạn có thể bóc vòng vở ở đáy nhánh (hoặc buộc dây chì hay kẽm xiết chặt), khi đó mép trên của “vết thương” sẽ bị phù ra to bởi nhựa luyện được đọng lại hay chất dinh dưỡng không chạy lên trên nhiều được và tập trung hơn ở phần dưới.

3. Cách uốn cây

Tao-dang-bonsaiỞ những cây Bonsai được mua bán tại vườn cây cảnh hay vườn kiểng, đôi khi bạn vẫn thấy chúng còn được quấn kẻm quanh cành. Và đó là cách nghệ nhân uốn cong cành để tạo dáng cho cây.

Khi quấn kẻm sẽ phát sinh một lực kéo không đều ở những vùng khác nhau trên nhánh cây. Khi đó mô libe và mô mộc sẽ phân hóa thêm mạch gỗ và libe. Chính ở những nơi đó sẽ dày ra và phù lên.

Để có được một cây Bonsai đẹp, bạn cần bỏ nhiều tâm sức và thời gian, những thông tin cơ bản trên sẽ giúp được bạn rất nhiều. Hãy tìm niềm vui từ việc làm đó nếu bạn yêu cây. Còn nếu việc làm của bạn quá bận rộn hãy đến những vườn kiểng có mua bán Bonsai và chọn cho mình “một người bạn” vô giá.

Về cá nhân tôi, thay vì một lẵng hoa đẹp, tôi thích một chậu Bonsai nhỏ nhỏ để bàn cho món quà sinh nhật mình nhận được hay đem trao tặng đi. Bạn có bao giờ mua Bonsai làm quà sinh nhật cho bạn gái, hay bạn trai của mình chưa? Nếu chưa, bạn hãy thử xem nhé! Tôi nghĩ người có tâm hồn thì nhiều lắm, nên đó có thể là một gợi ý không tồi cho câu hỏi “Nên tặng quà sinh nhật gì cho bạn trai / bạn gái?” Bạn nghĩ sao?


By: Nguyễn Như